Home » Chia sẻ mẹo chơi » Chạy là thượng sách, nắm thời cơ bước lên tầm cao

Chạy là thượng sách, nắm thời cơ bước lên tầm cao

Gương thành công

Trịnh Chu Mẩn người Vĩnh Ninh thành phố Thạch Sư tỉnh Phúc Kiến. Hồi nhỏ vì nhà nghèo nên cơ hội được đi học rất ít. Hơn 10 tuổi bắt đầu lấy đánh cá làm nghiệp mưu sinh, từ sớm đến tôi phiêu bạt trên những dòng sổng, hàng ngày đem những món tôm cá đánh được ra lề đường bán đổi về ít gạo nấu cháo nuôi gia đình, về sau anh lại chuyển nghề làm tiểu thương.

Sau Đại chiến Thế giới thứ hai, anh tới thủ đô Manila tìm việc, vì tuổi còn quá nhỏ, lại không có chuyên môn gì nên đi mòn chân cũng không tìm được việc. Sau khi suy nghĩ, tính toán nhiều phen, anh quyết định làm tiểu thương, buôn bán những thứ hàng lặt vặt bên đường. Một lần, trong khi bán hàng, anh nghe thây thông tin xưởng dệt sợi đang rất cần ông sợi. Anh liền đi dò hỏi những cửa hằng thu mua đồ phế thải và một số xưởng dệt vải xem có thể cung cấp sợi không. Anh đã dự đoán đúng. Những xưởng dệt vải sau khi dùng xong sợi bông thì các ống sợi trở thành phế liệu, thông thường họ cho là rác và bỏ đi, nếu có người mua đồ phế thải thì họ bán với giá rẻ. Trịnh Chu Mẩn nhanh chóng tạo lập mối quan hệ mua bán ống sợi với các xưởng dệt vải này, sau đó lại làm hợp đồng cung ứng hàng với các xưởng dệt sợi đang rất cần ông sợi. Bằng biện pháp mua rẻ bán đắt, không đến hai năm, anh dã kiếm được hơn 10 vạn peso.

Một số xưởng dệt sợi phát hiện thấy nguồn cung cấp ông sợi cũng dần lập quan hệ cung ứng ống sợi với các xưởng dệt vải. Trước tình hình như vậy, Trịnh Chu Mẫn đã dứt khoát bỏ kinh doanh mặt hàng đó và tự lập nên một xưởng dệt vải nhỏ, dựa vào những mối quan hệ khách hàng đã có khi mua bán ống sợi, công xưởng của anh nhanh chóng phát triển. Không tới 10 năm, anh lần lượt lập nên 6 xưởng dệt, trở thành một công ty lớn nổi tiếng ở Philippines.

Thập kỷ 70, anh quen biết và kết giao với thượng nghị sỹ đương thời của Philippines là Arozo và có sự ủng hộ nhất định đối với ông này, vì vậy đã dắc tội với tổng thống chấp chính đương thời, về sau, vì chính cục Philippines động loạn nên tổng thống thực hiện chế độ quân quản trên toàn quốc, khiến cho kinh tế đâ’t nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vốn là một thương nhân nhạy bén, Trịnh Chu Mẫn nhìn rất rõ tình hình thị trường. Lúc này, qua suy nghĩ tính toán và nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng, anh quyết đinh dùng kế sách “chạy là trên hết” giống như lức kinh doanh ống sợi.

Trịnh Chu Mẫn rất nhanh nhạy, khi môi trường kinh doanh đã có thay đổi và đối thủ cạnh tranh quá mạnh, gây bất lợi đối với mình, thấy không có hy vọng thắng được, anh quyết định thực hiện di chuyển chiến lược chiến thuật, tìm điểm phát triển mới hoặc bảo tồn thực lực để chờ thời cơ khởi phát lại.

>> Xem thêm máy hút ẩm sharp cho mùa ẩm ướt, màu nồm.

Trịnh Chu Mẫn biết rất rõ câu chuyện sau: Hai hãng xe hơi lớn của ngành công nghiệp Mĩ là General và Ford có sản lượng hàng năm khoảng hơn 500.000 chiếc, trên thế giới không hãng nào có thể địch nổi, chiếm ưu thế tuyệt đối trên thị trường xe hơi thế giới và nước Mĩ. Họ ngạo mạrri nhìn các hãng sản xuâ’t xe hơi của các nước khác, cơ bản không coi ai là đối thủ cạnh tranh. Chẳng ngờ, vào những năm 70, thế giới liên tục xảy ra hai cuộc khủng hoảng dầu mỏ, khiến giá cả nhiên liệu dùng cho xe hơi đội lên cao vọt, xuất hiện vấn đề đau đầu là người ta mua được xe nhưng không dám sử dụng.

Công ty xe hơi Nhật Bản linh hoạt, giỏi ứng biến đã nhằm chuẩn cơ hội này, nhanh chóng tung ra thị trường loại xe Jeep nhỏ với lượng tiêu hao dầu chỉ bằng một nửa xe hơi của Mĩ. Hai hãng xe hơi General và Ford bị mất đi rất nhiều thị phần, sản phẩm ế ẩm chồng chát, thua lỗ lớn, đứng trước nguy cơ phải cắt giảm nhân viên, ngừng sản xuất. Sở dĩ các hãng xe hơi Mĩ gặp phải tình cảnh tồi tệ này bởi họ thường lấy đặc điểm “hào hoa, thể tích lớn” để chiếm cứ thị trường. Trước khi xảy ra khủng hoảng dầu lửa, khiếm khuyết “tiêu hao nhiều nhiên liệu” còn chưa lộ rõ.

Trước tình cảnh nguy cấp đó, công ty General và hãng Ford của Mĩ xứng đáng là những đối thủ dày dạn kinh nghiệm kinh doanh, họ sử dụng kế sách “chạy là trên hết”, không còn cố giữ vẻ kiêu ngạo trước đây mà kịp thời điều chỉnh sách lược. Sau khi xe hơi Nhật Bản ồ ạt chiếm lĩnh thị trường, công ty xe hơi General chịu cúi dầu dưới trướng công ty Toyota của Nhật, đem cơ sở sản xuất và lực lượng thiết bị kỹ thuật hiện có của mình hợp tác với Toyota để sản xuất tại Mĩ loại xe hơi nhỏ, tiêu tốn ít nhiên liệu của Nhật Bản để giữ địa bàn của mình. Công ty Toyota Nhật Bản cũng không phải là kẻ ngốc, họ đã tính tới việc hợp tác sản xuất với General ngay trên đất Mĩ để phá bỏ bức tường rào thuế quan nhập khẩu xe hơi của Mĩ, từ đó mở rộng việc chiếm lĩnh thị trường Mĩ nên cũng thực hiện quyết sách “chạy là hơn cả”.

Máy lọc không khí

>> Cờ bạc chắn

Hãng Ford trước nguy cơ này cũng sử dụng kế sách “chạy là hơn”.Họ tiến hành điều chỉnh phương thức sản xuất kinh doanh truyền thống nội bộ, bỏ đi sách lược “lớn mà toàn diện” từng cố thủ lâu dài trước đó (tức là mọi linh phối kiện của xe hơi đều tự sản xuất, cả việc nhập khoáng sản luyện gang thép, mua cao su sản xuất săm lốp, nhập thuỷ tinh để sản xuất gương kính… tất cả đều quy về tự mình sản xuất kinh doanh), chuyển sang nhập một sô’ thiết bị của các công ty khác, giảm bớt gánh nặng của mình và những khó khăn trong quản lý, kỹ thuật, từ đó hạ thấp giá thành sản xuất, qua được cơn khủng hoảng.

>> Xem thêm dòng máy lọc phù hợp mọi loại xe: may loc khong khi sharp

Kế sách “chạy là trên hết” của hai đại gia công nghiệp ô tô thế giới ấy đã gợi mở rất lớn cho Trịnh Chu Mẫn. Anh nhận thấy tình hình đương thời của Philippines không thể nhất thời chuyển biến tốt được, nên “chạy” sang một trung tâm kinh tế dang vô cùng phát đạt ở Đài Loan để tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Anh đem phần lớn số vốn tới Đài Loan, mở công ty tín dụng châu Á, kinh doanh bất động sản và các kiểu mậu dịch với quy mô lớn. Vì nắm chắc được cơ hội kinh tế Đài Loan đang lên cao vào lúc đó nên nghiệp vụ của anh cũng tăng vọt. Đến nay, chỉ với cổ phần ở ngân hàng tín dụng Á châu và ngân hàng Hoa kiều ở Đài Loan, Trịnh Chu Mân đã có sô” vốn tới 1,5 tỷ đô-la.

>> Tham khảo giá máy lọc không khí panasonic

Sau những năm 80, đặc biệt là bước vào thập niên 90, chính cục Philippin có nhiều thay đổi. Lúc này Trịnh Chu Mẫn lại quay về Philippines đầu tư kinh doanh. Hiện nay, anh có một lượng lớn đất đai ở Đài Loan và Philippines, dự kiến đầu tư 18 tỷ đô-la xây dựng Á châu thế giới thành tại Manila. Hàng chục tập đoàn quốc tế Á châu thế giới dưới cờ của anh lần lượt có mặt ở khắp Philippines, Đài Loan, Hồng Kông, Mĩ, Canada, với các tập doàn nông công thương, tập đoàn Á châu và người châu Á, tập đoàn hoàn Á, công ty hữu hạn cổ phần đầu tư Trung Mĩ, ngân hàng California – Mĩ… Theo một số tạp chí điều tra thì Trịnh Chu Mẫn hiện có khoảng 2 tỷ đô-la.

BÌNH LUẬN

Bảo tồn sinh lực, thoát khỏi những chướng ngại, tìm cơ hội tái khởi, đó chính là ý nghĩa quan trọng nhất của kế này. Đạo lý thương chiến cũng tương thông với binh chiến, người kinh doanh gặp phải hiện thực không như ý thì nên thực hiện quyết sách “chạy là hơn cả”, không những bảo toàn lực lượng, tránh được tổn hại mà nhiều khi còn may mắn gặp thời mà nổi lên. Trinh Chu Mân “chạy” rồi lại “chạy”, cuối cùng làm cho mình nổi bật trên thương trường, đứng vào hàng ngũ những nhà tỷ phú trên thế giới, đó là một minh chứng điển hình của kế này.

>> Xem thêm: CÁCH VỆ SINH VÀ BẢO QUẢN MÁY TẠO ẨM

Author: Máy lọc không khí
Tags